Có nên lựa chọn hình thức xây nhà chìa khóa trao tay ?


Dịch vụ xây nhà trọn gói ngày càng được các gia chủ sử dụng nhiều hơn thay cho hình thức tự tay xây nhà. Bởi hình thức này có nhiều điều vượt trội:

  • Công trình được thực hiện xuyên suốt từ A đến Z bởi một đơn vị thi công. Cụ thể, gia chủ chỉ cần lên ý tưởng về ngôi nhà của mình, từ khâu thiết kế bản vẽ cho tới xây dựng hoàn thiện ngôi nhà bên phía Công ty Xây nhà trọn gói sẽ phải có trách nhiệm thực hiện để mang lại công ngôi nhà như ý. Hình thức này rất thích hợp với những gia chủ không có nhiều thời gian và không am hiểu hết về xây dựng, bởi gia chủ sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc tìm đơn vị thiết kế nhà, thủ tục pháp lý – giấy phép xây dựng, nguyên vật liệu xây dựng, quản lý và giám sát công trình…
  • Gia chủ sẽ không phải bỏ công bỏ việc ngày ngày cho khâu giám sát cũng như quản lý ( nhân công, nguyên vật liệu, tài chính..) vì hai bên sẽ thỏa thuận cụ thể mọi điều khoản khi kí hợp đồng.
  • Tâm lý của các gia đình đang có ý định xây nhà là muốn tự mình tính toán và xây dựng căn nhà của mình, chính vì vậy từ khâu thiết kế, tìm nhà thầu, tìm cửa hàng phân phối vật tư…. đều muốn tự làm. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm nên tính toán sẽ không được chặt chẽ nên việc chi phí “độn” lên nhiều so với thực tế là không thể tránh khỏi. Chưa kể tới trường hợp trong quá trình xây dựng, giá vật tư có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Nhưng với dịch vụ xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay, giá đã được niêm yết khi ký hợp đồng, nên trong quá trình xây dựng giá nguyên liệu, vật tư thay đổi bao nhiêu thì gia chủ cũng không bị ảnh hưởng và với đội ngũ kiến trúc sư và kĩ sư xây dựng kinh nghiệm sẽ tính toán để có một bản dự toán công trình sát nhất có thể.
  • Dịch vụ Xây nhà trọn gói sẽ đảm bảo cho gia chủ đúng tiến độ công trình như đã kí kết trong hợp đồng. Nếu không phải vì lý do thời tiết thì công trình sẽ không bao giờ chậm tiến độ do thiếu nhân công hoặc không kịp thời cung cấp nguyên vật liệu xây dựng. Đảm bảo đúng theo kế hoạch của gia chủ.
  • Ngoài ra, hình thức xây dựng này còn kèm thêm “dịch vụ sau bán hàng, nghĩa là sau khi công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thì sẽ được bảo hành trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo chất lượng của công trình.

Tuy nhiên, cũng vì bản thân gia chủ không thể tự mình thực hiện hết mọi công việc được nên mọi thứ cũng chỉ mang tính tương đối và có thể sẽ có những rủi ro không đáng có.

Để khai thác triệt để ưu điểm của hình thức này, điều quan trọng nhất là gia chủ sẽ phải cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín, đáng tin cậy để hợp tác xây dựng ngôi nhà của gia đình mình, tránh trường hơp “tiền mất tật mang”.